Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

KÍNH CHÀO LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT


KÍNH CHÀO LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
Chia sẻ của Lm Trăng Thập Tự


MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU 6
VÀI ĐIỀU NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT 12
Hai sự kiện trước và sau 13
Thư gửi Dân Chúa và văn thư bổ nhiệm 15
Chút lòng chia sẻ 15
Phân định tìm ý Chúa 22
Đôi lời về Trạm thí nghiệm 24
CUỘC LÊN MEN TỰ NHIÊN 29
Trạm thí nghiệm ở góc nhà hưu dưỡng 29
Từ những chai nước và nước phép 31
TỪ LÒNG TIN TÌM KIẾM ĐẾN ĐỨC TIN KITÔ 35
Bộ phim và quyển tân ước bằng hình 36
Lòng tin tìm kiếm 36
Điều được nghe rỉ tai, lên mái nhà rao giảng 39
VẬN MAY MỚI TỪ ĐẠO HIẾU 41
Từ con cháu tới dòng họ 42
Ba mươi năm ôm cần đợi cá 43
Kể lại đức tin cho nhau nghe 45
ÁNH SAO BÊN PHƯƠNG ĐÔNG 49
Ngôi sao dẫn đường các đạo sĩ 49
Cần những người biết đồng hành 54

TRÊN ĐƯỜNG ĐUA PHƯƠNG ĐÔNG 57
Người công giáo nấu cơm chay 57
Chia sẻ vài kinh nghiệm bản thân 58
Một ước mơ 60
CẦN ĐẾN LÒNG THƯƠNG XÓT 64
Xóm chuồng gà 64
Từ nhà xứ đến nhà thương 66
Cần đến lòng thương xót 68
Giải mã một bí ẩn 71
HƯỞNG ỨNG LÒNG THƯƠNG XÓT 73
Như chất men lây lan 73
Khoan dung, tha thứ và yêu thương 77
ĐỨNG VỀ PHÍA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT 81
Kẻ gieo, người gặt 81
Thiên Chúa đang muốn đến thật gần 82
Lúa giống ngắn ngày 86
GIA ĐÌNH CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT 90
Những cây cao bóng cả 91
Hãy bắt đầu từ đầu 97
Những gia đình tiền phong 100
Giao trẻ em cho lòng Chúa thương xót 102
GIÁO XỨ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT 104
Một sứ vụ ngắn ngủi 104
Men trong bột 106
Điểm hẹn của Tin mừng về lòng thương xót 108
Từ gương mù đến gương sáng 112
Tiến sâu vào bên trong 115
NGẢ BA QUYẾT ĐỊNH 118
Năm trăm năm chờ ta trước mặt 118
Dụ ngôn dành cho chúng ta 119
Cuộc khủng hoảng hồi xuân 126
XUẤT PHÁT LẠI TỪ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT 129
Nợ tình thương 129
Khai trương trạm thí nghiệm mới 131
Trên đường đêm gió lạnh 133
Giáo huấn của Hội Thánh 137
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương 138
Tin nhắn cuối bài 141
BẾN HẸN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT 142
Con đang muốn tĩnh tâm 144
Giáo điểm Tin Mừng 147
Lâu đài nội tâm 148
Rạng đông và chính ngọ 151


LỜI MỞ ĐẦU

Thế rồi cơn sốt Giáo điểm Tin Mừng đã qua. Ngày 18/8/2019 nhịp sống tại đó đã chuyển sang một giai đoạn mới, cha Giuse Trần Đình Long đã thuyên chuyển về Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.
Thế là đã sang ngày hôm sau, như hôm sau của một ngày tang hay một ngày cưới. Có buồn đứt ruột, sự cũng đã rồi; có râm ran cười nói, tất cả cũng đã qua. Còn lại sự hụt hẫng, mãn nguyện, đành lòng hay là chán nản, buồn man mác, mỉa mai, bất cần hay là bình an tín thác và cảm tạ mênh mông, tùy từng người. Những tuần qua lắm người chịu ảnh hưởng sâu sắc của mạng xã hội, khiến kẻ thì cuồng nhiệt, kẻ thì hiếu kỳ, người thì âu lo hoang mang hoặc nản lòng, người thì thành tâm tự hỏi Thiên Chúa đang muốn gì cho Dân Ngài. Cũng có những người trải qua cả năm tâm trạng ấy.
Với loạt bài này, tôi ước mong mời gọi mọi người quay lại với điểm quan trọng nhất có nguy cơ bị bỏ quên, ấy là chính Lòng Chúa Thương Xót và kế hoạch đầy tình thương của Thiên Chúa muốn dành cho Dân Ngài tại Việt Nam trong lúc này để tiến vào tương lai. 
Vượt trên thời cuộc và những người trong cuộc, vượt trên bạn và trên tôi, luôn có Thiên Chúa. Nếu cứ phải truy cứu xem ai đúng ai sai, trách nhiệm thuộc về người nào, ta sẽ chẳng bao giờ gặp nhau. Cả bạn và tôi đều có thiện chí, đều cùng muốn tôn vinh Thiên Chúa và làm theo ý Ngài. Do đó, nếu hai bên cùng thật lòng kiếm tìm ý Thiên Chúa, thì hy vọng cuối cùng ta sẽ gặp nhau.
Bạn cũng như tôi đều đã nhiều lần phải thao thức trăn trở tìm ý Chúa cho bản thân hoặc gia đình. Riêng lần này chúng ta gặp một vấn đề mới, chưa từng trải nghiệm: Chúa đang muốn gì cho cộng đồng con cái Ngài tại Việt Nam trong hiện tại và tương lai. 
Năm nay tôi 73 tuổi, đã hơn 43 năm linh mục. Tâm trí đã có phần mỏi mòn rệu rã, nhưng cùng với bạn và nhiều người khác trong hàng ngũ con cái Chúa, tôi vẫn không ngừng suy tư cho hạnh phúc và sứ mạng của Dân Chúa.
Với những bài viết này, tôi xin được chia sẻ với bạn một số sự việc tôi gặp ngay giữa đời thường mà hình như chính Chúa đang trao tặng cho tôi như những gợi ý để suy nghĩ về điều Ngài đang muốn thực hiện cho chúng ta. Cái kinh nghiệm bên lề tôi ghi lại đây xảy ra từ đầu năm 2019, mấy tháng trước khi bắt đầu những diễn biến dẫn đến cơn sốt Giáo điểm Tin Mừng và kết thúc trước khi cơn sốt đạt tới đỉnh cao. Phải chăng nó là đám mây của chiều hôm trước báo hiệu thời tiết hôm sau? Phải chăng nó là phản ứng lên men trong ống nghiệm giúp chúng ta biết cách chăm sóc cuộc dậy men trên luống vườn cuộc sống?
Nơi cuộc sống tâm linh của người tín hữu, bạn đã biết muốn thấy rõ được ý Chúa, ta cần hoàn tất một số điều kiện:
- Lắng đọng: Tạm lùi xa khỏi sự việc một khoảng cách đủ để nhìn lại một cách khách quan; vất bỏ tội lỗi và những quyến luyến trần tục đang chi phối khiến ta bị lệch lạc; để cho lòng có thể mở ra với sự thật, với ơn Chúa và ý Chúa, rồi càng tinh tuyền trong trắng, ta càng nhìn rõ ý Chúa và cả đến chính mầu nhiệm của Ngài (x. Mt 5,8).
- Suy tư, xem xét dưới ánh sáng Lời Chúa.
- Kết luận và thực hành.
Những điều tôi kể sẽ giúp bạn lùi xa sự việc đến những 700km về phía Bắc, vì nó diễn ra tại góc vườn của nhà hưu dưỡng Tòa Giám mục Qui Nhơn, ở Tp. Quy Nhơn. Nó không phải là chuyện Giáo điểm Tin Mừng nhưng là chuyện Lòng Chúa Thương Xót được diễn giải trong những bài giảng nghe được từ chiếc máy nhỏ.
Bạn không cần đi Quy Nhơn. Hãy cứ tiếp tục ở tại nhà mình nhưng đồng thời hãy để cho lòng mình lùi xa khỏi những tranh cãi trên mạng xã hội. 
Tôi sẽ tóm tắt vài sự kiện có thể bạn chưa biết để giúp bạn lắng đọng. Tuy nhiên, còn phải nói thêm một chút về việc lắng nghe tiếng Chúa. Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy Chúa thường nói với ta qua những câu Lời Chúa ta gặp hằng ngày, cụ thể là các đoạn Lời Chúa trong thánh lễ (hai hoặc ba bài đọc, ca nhập lễ, đáp ca, alleluia, ca hiệp lễ - riêng với những người cầu nguyện theo sách Các Giờ Kinh Phụng Vụ, sẽ thêm những đoạn Lời Chúa trong sách này). Tiếp đến là những câu Lời Chúa ta tình cờ gặp thấy đâu đó, nơi sách báo, internet, nơi câu chuyện với người này người nọ. Thứ ba là những sự việc, những gặp gỡ, những góp ý nhận được trong ngày khiến ta phải suy nghĩ, phản tỉnh. Lời Chúa “nhập thể” đến với ta thật gần gũi, ngay giữa cuộc sống, không cần tìm đâu xa. 
Tôi xin nêu ví dụ từ một tiểu tiết liên quan tới những điều chúng ta đang nói, cứ y hệt như một trùng hợp tình cờ. Trong sự việc Giáo điểm Tin Mừng, Thiên Chúa đã ban tặng Giáo hội Việt Nam những món quà quý báu:
- Bản văn “Ủy ban Phụng Tự giải thích quy định về Giảng lễ, Đặt tay và Rảy nước phép”.
- “Thư Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng Dân Chúa về một số lưu ý trong đời sống đức tin”.
Cả hai bản văn được phổ biến rất nhanh và rất rộng, nói chung là đã đem lại ánh sáng và bình an cho Dân Chúa. Tuy nhiên trên mạng xã hội vẫn còn những người quá sôi nổi, trái chiều.
Hai bản văn ấy được phát đi ngày 12/6/2019 vừa qua. Chỉ một ngày sau, ngày 13/6/2019 tất cả các tu sĩ nam nữ và các linh mục đều được đọc lại mẩu đối thoại thật thú vị sau đây trong sách Giôsuê:
“Vậy, khi ở gần Giêrikhô, ông Giôsuê ngước mắt nhìn, thì này có người đứng đối diện với ông, tay cầm gươm trần. Ông Giôsuê đến gần người ấy và nói: ‘Ông về phe chúng tôi hay về phe địch ?’ Người ấy nói: ‘Không, ta là tướng chỉ huy đạo binh của Đức Chúa, bây giờ ta đến ...’ Ông Giôsuê sấp mặt xuống đất, sụp lạy và nói: ‘Ngài muốn dạy tôi tớ ngài điều gì ?’ Vị tướng chỉ huy đạo binh của Đức Chúa nói với ông Giôsuê: ‘Cởi dép ở chân ra, vì nơi ngươi đang đứng là nơi thánh !’ Và ông Giôsuê đã làm như vậy.” (Gs 5,13-15; trích lại cho giờ Kinh sách ngày Thứ Năm, tuần X Thường niên). 
Bạn thấy kỳ diệu chưa? Liền ngay sau hôm phát hành hai bản văn ấy. Tôi không cho là chuyện tình cờ, vì đàng sau những bút ký bạn đang đọc đây, tôi gặp đầy dẫy những tín hiệu tương tự như thế. Tuy nhiên các bài viết trên mạng cần ngắn gọn, không cho phép tôi la cà kể đủ thứ chuyện. Xin được nhường lại cho bản thân của chính độc giả. Bất cứ ai thành tâm lắng nghe cũng đều có thể cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa ngay giữa đời thường để thốt lên: “Xin cảm tạ Lòng Chúa Thương Xót! Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới! Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa!”
Xin kính chào Lòng Chúa Thương Xót!
Với ghi nhận ấy, tôi xin được tham gia loạt 13 bài viết này, toàn chuyện thật 100%, mong giúp cho ánh sáng và bình an mà hai bản văn trên đã đem lại được thêm mạnh mẽ và bền vững hơn. Bạn yên tâm, tôi không quay lại với những gì đã gây tranh cãi đâu. Tôi chỉ mời bạn chú ý tới một số góc khuất và góc xa, lắm khi đang đọng lại cho ta những vạt sáng thật bất ngờ và hữu ích. Trước hết, bài 1: Vài điều nhiều người chưa biết.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét