Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

Chúa đầy lòng thương cảm (Bài 3 của loạt bài "Hiệp nhất trong lòng thương xót")


HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT 
BÀI 3: CHÚA ĐẦY LÒNG THƯƠNG CẢM 


Đang khi các cháu nhỏ say mê với những trang truyện tranh hấp dẫn, ta lại nói về việc Chúa phán xét, làm sao chúng nghe được? Hãy nhấn mạnh cho các cháu hiểu rằng Chúa phán xét trước hết là để ân thưởng cho người lành. Do ta quên mất yếu tố khen thưởng, hình ảnh giờ phán xét thường khiến nhiều người lo sợ. Để tránh gây ấn tượng không hay, ta cần cho các em học về lòng nhân từ của Chúa trước khi học về sự phán xét. 

Chúa yêu thương người có tội 

Ta cần nói nhiều với các cháu về một Chúa Giêsu yêu thương người tội lỗi. Ngài gần gũi họ để giúp họ nhận ra tình thương tha thứ của Thiên Chúa. Ta cần cho các cháu thấy Chúa Giêsu yêu thương trẻ em và không la rầy khi trẻ em nghịch phá. Cần giúp các cháu yêu mến Chúa Giêsu và gợi ý để các cháu thường xuyên nói chuyện với Chúa. 

Khi Chúa Giêsu thấy các môn đệ chậm hiểu hoặc ứng xử sai, Ngài không la mắng nhưng chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở. Ta cần cho các cháu thấy Chúa là nhà giáo dục tìm cách giúp các cháu nên tốt chứ không phải là một quan tòa kết án nghiêm khắc. Chúa không muốn các em vì sợ mà răm rắp nghe lời. Ngài mong các em vui vẻ vâng lời vì yêu mến. 

Các dụ ngôn cho thấy việc Chúa đến xét xử chính yếu là để ân thưởng. Sự trừng phạt chỉ là luật trừ dành cho số nhỏ cố chấp trong tội. Số được gọi thì nhiều, số được chọn thì “ít hơn” chứ không phải là “rất ít”. Số người thi đậu nhiều hơn số hỏng thi. 

Ta cần đạt điểm cao nơi những cuộc thi nhỏ hằng ngày để đạt cả phần thưởng kỳ thi chung kết. 

Phần thưởng cho yêu thương 

Nhiều người tự nhủ: Mình tiến bộ thật chậm chạp, làm sao dám mong được Chúa thưởng? Ô không, khi Chúa công bố kết quả, những người được khen thưởng hết sức ngạc nhiên, không ngờ mình lại được khen thưởng. 

31“Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. 32 Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. 33 Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái. 34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. 35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; 36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.” 37 Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; 38 có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? 39 Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu?” 40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,31-46). 

Thánh Gioan Tông đồ nói đoàn người được thưởng đông không sao đếm được (x. Kh 7,9). Cả người Công giáo và người lương đều có thể được thưởng. Cuộc sàng lọc chỉ theo một chuẩn mực giản dị là sự cảm thương, lòng thương xót. 

Từ câu chuyện phán xét, ta giúp các cháu hiểu rằng tình yêu thương hết sức quan trọng, thiếu yêu thương thì mọi chuyện thành vô nghĩa (x. 1Cr 13,1-13). Các cháu cần biết cầu xin Chúa ban cho mình tấm lòng muốn nghĩ tốt, nói tốt cho người khác, không đoán xét ai nhưng luôn quan tâm kính trọng và giúp đỡ mọi người. 

Vui vẻ làm tròn bổn phận mỗi ngày 

Ta đừng để các cháu bị căng thẳng vì một chương trình quá khó làm không nổi nhưng tập cho các cháu biết chú tâm làm việc nhỏ cần làm ngay lúc này và ở đây, với thật lòng yêu người và mến Chúa. Chúa Giêsu thích thấy các cháu biết 

Làm xong từng việc một 

Có việc trước việc sau 

Mỗi việc đều thật tốt 

Toàn thể sẽ tiến mau. 

Cuộc sống dệt bằng những điều nhỏ: “Ai trung tín trong việc rất nhỏ thì cũng trung tín trong việc lớn” (Lc 16,10). 

Những gợi ý ở bài trước cũng ở như bài này chỉ nhằm nhắc lại điều quý phụ huynh đã biết để chúng ta cùng lo cho các cháu, không những để các cháu hiểu đúng về cuộc quang lâm của Chúa mà còn biết dọn lòng đón chờ Chúa. 

Và như đã nói, đây cũng là dịp để chính người lớn chúng ta nhìn lại xem mình đã quan tâm đến việc đón chờ Chúa quang lâm tới mức nào. Trong những bài tiếp theo, chúng tôi xin được chia sẻ đôi điều theo hướng này. Với kho tàng Lời Chúa, chúng ta không có gì phải hoang mang hay căng thẳng nhưng thiết tưởng cần phải nghiêm túc và rất nghiêm túc. Lời Chúa Giêsu cảnh báo chẳng phải là không đáng sợ: “Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Ngài còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18,8). 

Ai trong chúng ta chẳng thoáng thấy trong đầu dấu hỏi: “Điều gì khiến Chúa phải nghĩ tới một câu hỏi não lòng đến thế?” Xin mời xem câu trả lời ở bài sau. 

Lm. Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh 

Bảng chữ tắt: 

Mt: Sách Mát-thêu trong Tân ước. 

Lc: Sách Lu-ca trong Tân ước. 

1Cr: Thư 1 Cô-rin-tô trong Tân ước. 

Kh: Sách Khải huyền trong Tân ước. 

Muốn tìm xem các bản văn Kinh thánh, mời bạn vào https://lavanglasvegas.com/kinhthanh/ - Tại cửa sổ mục lục, bạn dò tên sách cần tìm ở phần Cựu ước hoặc Tân ước, bấm vào đó rồi bấm số chương trong ngoặc vuông ở lề bên phải. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét