Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

Bí quyết yêu mến Thánh Thể


BÍ QUYẾT YÊU MẾN THÁNH THỂ


Chúng ta nên cố gắng phát triển tình yêu dành cho Chúa Giêsu, Đấng thực sự hiện diện trong bí tích Thánh Thể, và chúng ta cũng nên sống như vậy đến suốt đời. Sự đối thoại, sự thánh hóa, sự bình an và niềm vui nội tâm, sự duy trì ân sủng của chúng ta tùy thuộc Chúa Giêsu, Ngài thực sự hiện diện trong Bánh Thánh – Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính của Ngài.

Đây là các hành động cụ thể chúng ta có thể sử dụng để củng cố tình yêu dành cho Đức Giêsu Kitô, Thánh Tử của Chúa Cha, Ái Tử của Đức Mẹ, và là Bánh Hằng Sống – Bánh Trường Sinh.

1. ĐỌC PHÚC ÂM THEO THÁNH GIOAN

Một trong các chương quan trọng trong Kinh Thánh đề cập sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bánh Thánh là Chương 6 trong Phúc Âm theo Thánh sử Gioan. Hãy cố gắng đọc, cầu nguyện và suy niệm theo chương này.

2. RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Thánh Alphonsus Liguori và nhiều vị thánh khác rất quý việc Rước Lễ Thiêng Liêng (Spiritual Communions). Các ngài rước lễ thiêng liêng bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Ước muốn nền tảng của chúng ta là đón rước Chúa Giêsu bằng cách thiêng liêng, sâu thẳm trong linh hồn, luôn kết hiệp với Ngài – Đấng là Bánh Trường Sinh.

3. ĐỌC SÁCH GƯƠNG CHÚA GIÊSU (chương 4)

Một cuốn sách cổ xưa là cuốn “Gương Chúa Giêsu” (The Imitation of Christ – còn gọi là sách Gương Phúc”), tác giả là Thomas à Kempis (sinh khoảng năm 1380 và mất ngày 25-7-1471). Đó là cuốn sách quý của Thánh Inhaxio Loyola và Thánh Teresa Hài Đồng, cùng với nhiều thánh khác nữa. Cuốn sách này chia làm 4 cuốn, cuốn cuối cùng nói về việc tham dự Thánh Lễ, rước lễ, Thánh Thể, linh mục, và nhiều chủ đề khác liên quan việc gia tăng yêu mến Thánh Thể. Hãy tìm đọc và yêu quý cuốn sách này!

4. ĐỌC NHẬT KÝ THÁNH FAUSTINA

Một cuốn sách quý khác là Nhật Ký Lòng Thương Xót của Thánh nữ Faustina Kowalska, người mệnh danh là thư ký của Lòng Chúa Thương Xót. Cuốn sách này chia làm 6 phần, phần cuối đề cập cách mà Thánh Faustina chuẩn bị linh hồn để rước Chúa Giêsu Thánh Thể. Điều này sinh ích cho chúng ta rất nhiều khi chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thánh Thể, bí tích của các bí tích – Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính của Chúa Giêsu.

5. VIẾNG THÁNH THỂ

Bạn bè vui mừng thăm viếng nhau khi có thể. Nếu Chúa Giêsu thực sự là Bạn Hữu của chúng ta thì chúng ta mong muốn thường xuyên thăm viếng Ngài. Giáo Hội Công giáo có một bài thơ ngắn về việc viếng Thánh Thể: “Khi con thấy nhà thờ – Con dừng lại ghé vô – Để đến khi con chết – Chúa sẽ đón con đi”. Hãy Hãy ngưng làm việc, đi viếng Chúa Giêsu Thánh Thể (hoặc hướng tâm về Ngài), tạ ơn Ngài và cho Ngài biết rằng bạn rất yêu mến Ngài.

6. MƯỜI LĂM PHÚT BÊN CHÚA GIÊSU

Có một cuốn sách nhỏ rất hay: “Mười Lăm Phút Với Chúa Giêsu”. Sách ngắn gọn nhưng ấn tượng, có thể dùng để trò chuyện với Chúa Giêsu là Người Bạn Thân Nhất của bạn. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn là Người Bạn Thân Nhất của chúng ta, Ngài vẫn đang chờ đợi chúng ta đấy!

7. GIỜ THÁNH ĐỀN TẠ

Chúng ta đều là những tội nhân, nhiều linh hồn hướng tới vách núi dựng đứng. Giáo Hội đang trải qua giai đoạn đau khổ. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cùng cố gắng ở bên Chúa Giêsu để cầu xin lòng thương xót, ơn thứ tha, ơn hoán cải và ơn cứu độ. Dân thành Ninivê được cứu thoát nhờ lắng nghe lời giảng của ngôn sứ Giôna.

Nhà vua đã kêu gọi ăn chay và đền tội, Thiên Chúa thấy họ sám hối nên không hủy diệt thành Ninivê nữa. Chúng ta cũng cần đền tạ để cầu xin lòng thương xót cho chính mình và toàn thế giới: “Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới”.

8. THÁNH LỄ VÀ Ý CHỈ

Một trong các tặng phẩm quý giá nhất mà ai cũng có thể cho đi, đó là cầu nguyện cho người khác. Lời cầu nguyện cao cả nhất là Thánh Thể. Thật vậy, đó là Hiến tế Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha để cầu xin Ơn Cứu Độ cho toàn thế giới.

Đây là điều bạn có thể làm: tham dự Thánh Lễ và rước lễ 9 ngày liền để cầu nguyện cho một người nào đó, hoặc một ý chỉ nào đó. Có rất nhiều ý chỉ, chẳng hạn: Cầu xin ơn hoán cải cho tội nhân, cho ông bà, cha mẹ hoặc con cái biết sống đức tin, cho người sắp kết hôn, cho người chồng hoặc vợ bê tha, cho tù nhân, cho nạn nhân lũ lụt, cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ, cho người mới qua đời,… Chắc chắn Thiên Chúa sẽ ban ơn và thánh hóa!

9. QUỲ GỐI

Mặc dù chỉ là một động thái kín đáo (quỳ gối, cúi đầu,…) cũng vẫn quan trọng và có giá trị. Bái gối (chân phải), quỳ gối (hai chân), hoặc cúi đầu, là cách bày tỏ lòng tôn kinh trước Thánh Thể.

Từ thời Trung Cổ, việc bái gối tỏ lòng kính trọng dành cho Quốc vương hoặc Nữ vương. Thế thì đối với Chúa Giêsu – Chúa các chúa và Vua các vua, chúng ta cũng phải chân thành tôn kính. Trong thực tế, người càng lớn thì chúng ta càng phải tôn trọng. Chúa Giêsu còn hơn thế nữa, vì Ngài là Chúa Tể muôn loài.

10. ĐEM “CHIÊN LẠC” VỀ VỚI CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Hãy trở nên Tông đồ Thánh Thể và đem “chiên lạc” trở về, khuyên họ đi xưng tội và rước lễ, Thánh Giacôbê nhắc nhở chúng ta: “Nếu có người nào trong anh em lạc xa chân lý và có ai đưa người ấy trở về,20 thì anh em hãy biết rằng: kẻ nào làm cho một tội nhân bỏ đường lầm lạc mà trở về, thì cứu được linh hồn ấy khỏi chết và che lấp được muôn vàn tội lỗi của mình” (Gc 5:19-20). Chúng ta xứng đáng được Ơn Cứu Độ và giảm bớt thời gian ở Luyện Hình.

Lạy Thánh Mẫu Đồng Trinh, Đấng đã sẵn sàng vâng lời Thiên Chúa và đón rước Chúa Giêsu vào linh hồn, xin thương nguyện giúp cầu thay cho chúng con!

Lm. ED BROOM, OMV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét