Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

8 lời khuyên của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II về cầu nguyện

Đức Gioan Phaolô II đọc Kinh Phụng vụ ngay cả trên chuyến bay


Nếu bạn muốn dừng lại với Chúa hãy theo những lời khuyên về cầu nguyện của Thánh Gioan Phaolô.
Dù cho lòng của chúng ta được tạo ra để hướng về Chúa, nhưng cầu nguyện thật sự cần có luyện tập và kiên nhẫn. May cho chúng ta là các vị thánh trước chúng ta đã học cách cầu nguyện giữa nhiều gian nan và thử thách, sự khôn ngoan thiêng liêng của các vị là vô giá và có thể giúp chúng ta trong cuộc hành trình thiêng liêng, cho chúng ta những hỗ trợ và nâng đỡ trong đấu tranh cầu nguyện thường nhật của mình.

Thánh Gioan Phaolô là một bậc thầy về cầu nguyện ngài cầu nguyện nhiều giờ mỗi ngày, để cầu cho toàn thế giới và gắn bó ngày càng mật thiết hơn với Thiên Chúa. Chính cầu nguyện đã nâng đỡ cho ngài thời trai trẻ ở đất nước Ba Lan bị Đức Quốc xã chiếm đóng, và vẫn là trung tâm cuộc sống của ngài trong suốt những năm dẫn dắt Giáo hội.


Đức Gioan Phaolô đã nói rất nhiều về cầu nguyện và thường cho các bạn trẻ những mách nước để cầu nguyện. Đây là tám lời mách nước nói đến nhiều khó khăn khác nhau trong việc cầu nguyện và đem lại hy vọng cho những linh hồn bị cám dỗ xa cách việc cầu nguyện.Hãy nhớ các con không bao giờ cô đơn, Chúa Kitô ở cùng các con trên đường đời mỗi ngày. Ngài gọi các con và cho các con sống trong sự tự do của con cái Chúa. Hãy hướng về Chúa Kitô trong lời cầu nguyện và trong yêu thương. Hãy xin Ngài cho các con lòng can đảm và sức mạnh để được sống trong sự tự do này luôn mãi. Hãy đi cùng với Ngài, Đấng là Đường là Sự Thật và là Sự Sống.

Chuỗi mân côi là lời cầu nguyện yêu thích của cha, một lời cầu nguyện tuyệt mỹ. Tuyệt mỹ trong đơn giản và sâu sắc. Khi lần hạt, chúng ta lặp lại nhiều lần những lời mà Đức Mẹ đã nghe từ tổng lãnh thiên thần và từ bà Elizabeth tốt bụng.

Cầu nguyện, đối thoại thân thiết với Đấng đã gọi anh chị em làm môn đệ của mình, phải là điều trên hết. Hãy quãng đại trong đời sống của anh chị em… và thấm nhuần trong việc chiêm niệm mầu nhiệm Thiên Chúa, hãy để Phép Thánh Thể là trung tâm ngày sống của anh chị em

Cầu nguyện kết hiệp với hi sinh chính là nguồn lực mạnh mẽ nhất trong lịch sử nhân loại

Nếu anh chị em thật sự muốn theo Chúa Kitô, nếu anh chị em muốn tình yêu dành cho Ngài ngày càng lớn lên và bền vững, thì anh chị em phải trung thành với việc cầu nguyện. Đây là mấu chốt cho sức sống trong Chúa Kitô. Không có cầu nguyện, đức tin và tình yêu của anh chị em sẽ chết. Nếu anh chị em bền vững cầu nguyện mỗi ngày và trong Thánh Lễ ngày chủ nhật thì tình yêu của anh chị em với chúa Giêsu sẽ ngày càng lớn lên và lòng của anh chị em sẽ biết niềm vui và bình an mà thế gian không thể đem lại

Chúa Giêsu cầu nguyện thế nào?… chúng ta biết rằng lời cầu nguyện của ngài thấm đẫm tinh thần vui mừng và chúc tụng

Khi gặp khó khăn, hãy cầu nguyện. Điều quan trọng nhất là đừng quên cầu nguyện, đừng từ bỏ nỗ lực của mình. Hãy hướng về Kinh Thánh và phụng vụ của giáo hội, suy niệm về cuộc sống và lời dạy của Chúa Giêsu đã được ghi trong Tin mừng. Suy ngẫm những lời khuyên của các tông đồ cũng như những thông điệp đầy thách thức của các ngôn sứ. Hãy cố gắng ghi khắc trong lòng những lời cầu nguyện mỹ miều của Thánh Vịnh.

Khi cầu nguyện anh chị em phải nhận ra rằng cầu nguyện không chỉ là xin Chúa điều gì đó hay là tìm kiếm một sự giúp đỡ cụ thể. Dù cho cầu nguyện xin ơn cũng là một cách cầu nguyện thực sự, nhưng cầu nguyện cũng phải là lời tạ ơn và chúc tụng, tôn vinh và lắng nghe, bằng cách xin Chúa thứ tha. Nếu anh chị em theo lời khuyên của Chúa Giêsu và cầu nguyện không ngừng với Thiên Chúa, thì anh chị em sẽ học được cách cầu nguyện tốt đẹp. Chính Chúa sẽ dạy cho anh chị em.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch
Aleteia | Philip Kosloski | 22-10-2017

Đăng nhận xét

0 Nhận xét