Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

Cutud - Lễ hội mùa Chay


CUTUD – LỄ HỘI MÙA CHAY


Có những chuyện lạ ngỡ chỉ có trong cổ tích hoặc truyền thuyết, thế nhưng lại là chuyện thật 100% vẫn tiếp tục xảy ra hàng năm.

Mỗi lần Mùa Chay về, đặc biệt là Thứ Sáu Tuần Thánh, TP San Fernando ở Pampanga lại náo nức chuẩn bị “Nghi thức Mùa Chay Cutud” nổi tiếng ở thành phố San Pedro, thuộc tỉnh Languna, Phi Luật Tân. Nghi thức này còn gọi là Maleldo.


Người ta không quan tâm cái nắng nóng gay gắt mùa hè, mà chỉ muốn tận mắt chứng kiến sự kiện độc đáo này diễn ra trong Tuần Thánh.

Lịch sử của lễ hội Cutud

Ricardo Navarro, nhà biên kịch không chuyên ở địa phương, đã viết kịch bản VIA CRUCIS (Đường Thập Giá), tái diễn cuộc Khổ nạn của Đức Kitô. Vở kịch thương khó được các cư dân địa phương diễn và đỉnh điểm là Thứ Sáu Tuần Thánh. Vở kịch không được diễn bình thường mà CÁC DIỄN VIÊN BỊ ĐÓNG ĐINH THẬT (cả chân tay) vào thập giá gỗ trên đồi Can-vê (đồi nhân tạo).

Sự kiện bắt đầu từ 10 giờ đến 11 sáng sau khi đoàn người đi bộ 4 km tới “Đồi Gôn-gô-tha”. Nhiều người sám hối bằng cách tự đánh mình bằng roi da vào tấm lưng trần của mình trong khi đi theo “Chúa Giêsu” – một thanh niên Philippine vác Thập Giá gỗ nặng suốt chặng đường đó, tái diễn đầy đủ Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu.Lòng sùng kính này được thánh Phanxicô Assisi khởi xướng từ thời Trung cổ và được lan rộng khắp Giáo hội Công giáo La Mã. Hơn 50 năm trước, vở Via Crucis được các nghệ sĩ tình nguyện ở địa phương diễn lần đầu tiên, từ đó người ta gọi là San Pedro Cutud. Năm 1962, Artemio Anoza là người đầu tiên tình nguyện chịu đóng đinh vào Thập Giá, đã “gợi hứng” cho nhiều người đạo đức noi theo. Lòng sùng kính này được diễn ra hằng năm, rất nhiều người tự đánh mình để tỏ lòng sám hối tội lỗi. Năm 1965, vở Via Crucis được tổ chức tại Betis, Guagua, Pampanga, gây sự chú ý tới cả nước Philippine, và từ đó đã thu hút các du khách quốc tế.


Những sự kiện độc đáo của Cutud

Hằng năm, người Kapampanga duy trì Nghi thức San Pedro Cutud Lenten để kính nhớ cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh. Năm 1985, Ruben Enaje, 54 tuổi, là thợ mộc và đóng vai Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập giá cùng với 25 người khác, trong đó có 2 phụ nữ. Họ được đem tới khu đồng ruộng ở San Pedro Cutud, nơi người ta đã tạo đồi Can-vê. Họ đi bộ 3 km để đến đồi Can-vê và chịu đóng đinh vào Thập giá với những chiếc đinh dài 5 cm (đã được nhúng cồn để tẩy trùng). Hàng ngàn người địa phương và ngoại quốc đến để xem. Enaje thề sẽ làm nghi thức này sau khi thoát chết vì rơi từ lầu 3 năm trước. Từ đó, anh tình nguyện đóng đinh thật hằng năm.Có 2 phụ nữ đã chịu đóng đinh là Amparo Santos người Bulacan và một nữ tu người Bỉ. Nữ tu này chịu đóng đinh 1 lần hồi cuối thập niên 1990, còn Amparo Santos đã chịu đóng đinh năm 2004. Nghi thức San Pedro Cutud nổi tiếng về “nghi thức đóng đinh” này, các thành phố khác như Sta. Lucia và San Jose ở San Fernando, và Lourdes Sur ở Angeles City cũng tổ chức sự kiện này.


San Pedro Cutud xa TP Manila khoảng 70 km về hướng Bắc, và cách trung tâm TP San Fernando chỉ 3 km. Chính quyền TP San Fernando, với sự hỗ trợ của ngành du lịch có những dạng du lịch “trọn gói” để bảo đảm cho du khách khắp nơi đến tham dự nghi thức “độc nhất vô nhị” vào Mùa Chay này.

Ai có điều kiện thì đây là dịp du lịch thú vị và đạo đức. Những người chịu đóng đinh thật như thế thật đáng khâm phục, chí ít cũng là sức chịu đựng! Chịu đóng đinh như vậy hẳn là họ mới cảm nghiệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu đến mức nào để có thể sống tốt hơn vậy!

TRẦM THIÊN THU

Xem Lễ Hội Cutud Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh


Xem thêm: https://tramthienthu.blogspot.com/2018/03/len-inh-cao.html
Đăng nhận xét

0 Nhận xét