Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

5 điều thú vị về Đức Phanxicô nhân kỷ niệm 5 năm giáo hoàng


Trên 5 năm qua, thế giới đã quên Jorge Mario Bergoglio như là một người giản dị, có tính hài hước và dịu dàng, đến với chức giáo hoàng một cách rất là khiêm tốn.Nhân kỷ niệm 5 năm ngài được bầu cử ở cương vị giáo hoàng, nhìn lại những điều ít biết về ngài!

1 – Ngài làm bảo vệ ở … một hộp đêm

Đức Phanxicô nói ngài “làm nhiều việc … kỳ cục trước khi theo đuổi ơn gọi linh mục”. Cùng với việc lau sàn nhà và thử nghiệm ở phòng thí nghiệm hóa, Đức Phanxicô còn làm việc quán bar ở Buenos Aires để trả tiền học phí trước khi trở thành tu sĩ dòng Tên. Ban đêm, ngài làm ... bảo vệ, lo bảo đảm trật tự ở cửa vào, và ban ngày thì lau bàn và các quầy bar.

2 – Ngài không xem TV trong suốt 30 năm. Tại sao?

Đức Phanxicô nói ngài không xem TV từ tháng Bảy 1990, khi bất ngờ quyết định rằng điều này không cần thiết cho mình và hứa với Đức Trinh Nữ Maria rằng mình sẽ không phá lời hứa. Trong lần phỏng vấn với La Voz del Pueblo, một tờ báo của Argentina, ngài nói: “Tôi đã không xem TV từ năm 1990. Đó là một lời hứa với Đức Trinh Nữ Carmen vào đêm 15 tháng Bảy 1990. Tôi tự nhủ: “Đây không phải là điều dành cho tôi”.

3 – Ngài thích ở những nơi đơn giản và khiêm tốn


Từ thời Đức Piô X, các vị giáo hoàng đều sống trong Điện Giáo Hoàng. Tuy nhiên, Đức Phanxicô chọn sống ở nhà kháchCasa Santa Marta, nhỏ bé và đơn giản, nơi ngài tiếp khách và hội họp.

4 – Ngài được biết đến như là “giám mục khu ổ chuột”

Khi còn làm giám mục Buenos Aires, Đức Phanxicô có biệt danh là “giám mục khu ổ chuột” vì sự quan tâm đến những người nghèo khổ, gởi nhiều linh mục hơn đến những vùng nghèo nhất của thành phố. Ngài rửa chân cho tù nhân, bệnh nhân, người già, và người nghèo vào ngày thứ Năm Tuần Thánh – một truyền thống ngài vẫn giữ khi làm Giáo Hoàng.

5 – Một người sành việc bếp núc – ngài thích tự mình nấu ăn.


Khi làm Hồng Y, ngài được quyền có một đầu bếp riêng. Tuy nhiên, ngài đã chọn tự mình nấu ăn trong căn hộ của mình ở Buenos Aires. Ngài thích giữ cho bữa ăn của mình “mạnh khỏe và thanh đạm” với trái cây, rau trộn và thịt gà không da và thỉnh thoảng ... cùng với một ly rượu vang.

(Ucatholic)
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét