Banner cột chính

Sống đẹp lòng Chúa

Bản Tin 19 - Họp Mặt Trao Giải Giải Viết Văn Đường Trường Lần V - 2017

clip_image002

Giải “Viết Văn Đường Trường” do Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn khởi xướng và tổ chức, với mục tiêu tìm kiếm và đào tạo tài năng văn xuôi trẻ cho Giáo hội Công giáo Việt Nam, tạo điều kiện để họ có thể đóng góp những tác phẩm giá trị cho nền văn học Công giáo.

Trải qua 5 năm, số lượng bài và người dự thi đã tăng dần lên hằng năm, tới cuộc thi lần V này đã có 175 tác phẩm (năm ngoái là 143) với 99 tác giả (năm ngoái là 81) đến từ khắp nơi trong cả 3 Giáo tỉnh:

- Giáo tỉnh Hà Nội có: Bắc Ninh (4), Bùi Chu (3), Hà Nội (7), Hải Phòng (2), Hưng Hóa (8), Phát Diệm (2), Thanh Hóa (4), Vinh (14). Tổng cộng: 44 tác giả.

- Giáo tỉnh Huế có: Ban Mê Thuột (2), Đà Nẵng (3), Huế (3), Kontum (5), Nha Trang (10), Qui Nhơn (13). Tổng cộng: 36 tác giả.

- Giáo tỉnh Sài Gòn có: Cần Thơ (1), Đà Lạt (2), Long Xuyên (1), Sài Gòn (7), Vĩnh Long (2) và Xuân Lộc (6). Tổng cộng: 19 tác giả.

Như vậy, các tác giả đến từ Giáo tỉnh Hà Nội ngày một đông, năm nay đã chiếm gần một nửa tổng số. Hy vọng khi nhận ra được nguồn lực đầy triển vọng này, quý vị hữu trách sẽ sớm đầu tư chăm sóc và đào tạo một cách có hệ thống, để lớp tài năng trẻ này được nhân rộng và nâng cao, hầu có thể đóng góp nhiều cho Giáo hội và Đất nước.

Giải Viết Văn Đường Trường là giải thưởng góp phần chào mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin mừng trên vùng đất Giáo phận Qui Nhơn, giải thưởng kéo dài 6 năm mà nay là năm thứ năm. Cách riêng năm nay, trong bầu khí Năm thánh kỷ niệm 400 năm loan báo Tin mừng trên quê hương Giáo phận Qui Nhơn, cuộc họp mặt được kết hợp với thánh lễ cử hành Ngày năm thánh dành cho các Văn nghệ sĩ, tại Chủng viện Làng Sông, chiều 21-9-2017.

Có khoảng 50 Tác giả từ 13 giáo phận về tham dự với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo Phận Qui Nhơn; quý Cha trưởng ban văn hóa thuộc các giáo phận Kontum, Ban Mê Thuột và Nha Trang.

Năm nay có 26 tác giả được tuyên dương. Giải Nhất: Tác giả Maria Nguyễn Thị Khánh Liên, giáo phận Nha Trang, với truyện Dòng sông chảy về đâu, Giải Nhì: Tác giả Anna Dương Thị Thái Chân, giáo phận Qui Nhơn, với truyện Khi bình minh đến, ba Giải ba: Tác giả Phêrô Nguyễn Văn Học, Tổng giáo phận Hà Nội, với truyện Giữ lấy vị muối trong tâm hồn; tác giả Giuse Nguyễn Ngọc Bích, giáo phận Hưng Hóa, với truyện Mùa nắng mới trên vùng cao; tác giả Rita Maria Nguyễn Thị Kiều Minh, Tổng giáo phận Hà Nội, với truyện Một cuộc trở về. Về 21 tác giả đạt giải triển vọng cùng với tác phẩm đạt giải, mời xem bảng kết quả cuộc thi đính kèm dưới đây.

Chủ đề cuộc thi năm nay là kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther, nhằm xây dựng và nêu cao lòng yêu mến Đức Maria với việc thực hành các mệnh lệnh Fatima, đồng thời thúc đẩy tinh thần yêu thương hiệp nhất giữa anh em tín hữu Công Giáo và Tin Lành tại Việt Nam. Tuyển tập cuộc thi mang tên Những Đứa Con Của Mẹ gồm 26 truyện ngắn chan chứa tinh thần đức tin Kitô giáo, đầy tính hiện thực của cuộc sống và giá trị Tin mừng, tình hiệp thông và những ước mơ đại kết.

Đề tài hiệp nhất Kitô giáo quả là mới mẻ và hóc búa. Một số bạn trẻ cho biết vừa khi hiểu ra vấn đề và có được ý tưởng để xây dựng truyện thì đã hết hạn nộp bài. Một số bạn trẻ Tin lành cũng lấy làm tiếc vì biết tin quá muộn. Để đáp ứng thiện chí của các tác giả ở những trường hợp ấy, Ban Tổ chức cho biết sau cuộc thi sẽ vẫn tiếp tục đón nhận những truyện mang nội dung Đại kết để thực hiện thêm một tuyển tập về chuyên đề này.

Cuộc thi lần thứ 6, năm 2018, sẽ là cuộc thi tổng kết Giải Viết Văn Đường Trường. Ngoài 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, cuộc thi lần thứ 6 sẽ có phần tổng kết các bài dự thi và các bài đạt giải 5 năm qua: về Tài năng (Tác giả có nhiều bài đạt giải cao), về Nhiệt tình (Tác giả gởi nhiều bài dự thi và đạt giải liên tục nhiều năm), về Triển vọng (Tác giả trẻ tuổi nhất đạt giải nhiều lần nhất), về Phong trào (Những sáng kiến nhằm phát huy văn thơ Công giáo Việt Nam).

Cuối lễ trao giải, Đức Cha Chủ tịch Ủy ban Văn Hóa trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam, có đã ngỏ lời riêng với các Tác giả. Ngài ghi nhận thành quả tốt đẹp của Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn và nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ về văng chương nghệ thuật là điều cấp thiết, cần được quan tâm để giá trị Tin Mừng được thấm sâu vào sinh hoạt thường ngày.

Tâm An

clip_image004

clip_image006

clip_image008

clip_image010

clip_image012

clip_image014

clip_image016

clip_image018

clip_image020

clip_image022

clip_image024

clip_image026

clip_image028

Kết quả
Giải VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG LẦN V (2017)

STT

TÊN BÀI

TÁC GIẢ

GIÁO PHẬN/ DÒNG

GỈAI

01

DÒNG SÔNG CHẢY VỀ ĐÂU?

Maria Nguyễn Thị Khánh Liên

Gp. Nha Trang

Giải Nhất

02

KHI BÌNH MINH ĐẾN

Anna Dương Thị Thái Chân

Gp. Qui Nhơn

Giải Nhì

03

GIỮ LẤY VỊ MUỐI TRONG TÂM HỒN

Phêrô Nguyễn Văn Học

Tgp. Hà Nội

Giải Ba

04

MÙA NẮNG MỚI TRÊN VÙNG CAO

Giuse Nguyễn Ngọc Bích

Gp. Hưng Hóa

Giải Ba

05

MỘT CUỘC TRỞ VỀ

Rita Maria Nguyễn Thị Kiều Minh

Tgp. Hà Nội

Giải Ba

06

THIÊN THẦN HAI CHÂN

Maria Nguyễn Thị Phượng

Tgp. Sài Gòn

Giải Triển vọng

07

THẦY ƠI, EM YÊU ANH

Giuse Cao Viết Tuấn

Gp. Xuân Lộc

Giải Triển vọng

08

MỘT CHÚA, MỘT TÌNH YÊU

Maria Nguyễn Thị Thu Thảo

Gp. Vinh

Giải Triển vọng

09

LÒNG CHA

Vinh Sơn Chung Thanh Huy

Tgp. Sài Gòn

Giải Triển vọng

10

NƠI YÊU THƯƠNG THUỘC VỀ...

Giuse Phạm Văn Ninh

Gp. Hải Phòng

Giải Triển vọng

11

LẬT ĐỔ

Giuse Lê Văn Quân

Tgp. Hà Nội

Giải Triển vọng

12

CUỐI CÙNG TA CŨNG BÊN NHAU

Anna Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức

Giải Triển vọng

13

MƯA RỬA HANG

Giuse Nguyễn Đức Tuyển

Gp. Bắc Ninh

Giải Triển vọng

14

PHÉP MẦU YÊU THƯƠNG

Anna Hoàng Thị Tú Trinh

Dòng nữ Đa Minh Bà Rịa

Giải Triển vọng

15

TẦM SƯ HỌC ĐẠO

Giuse Lê Ngọc Thành Vinh

Tgp. Hà Nội

Giải Triển vọng

16

ĐÊM TÌNH YÊU

Phaolô Nguyễn Văn Thiển

Gp. Bắc Ninh

Giải Triển vọng

17

KHO BÁU DƯỚI CHÂN TƯỢNG MẸ

Antôn Trần Văn Dũng

Gp. Vinh

Giải Triển vọng

18

TÌNH CA GIÊSU

Phêrô Phạm Minh Châu

Gp. Nha Trang

Giải Triển vọng

19

ĐI QUA CÁNH ĐỒNG

Têrêxa Đinh Thị Thu Hằng

Tgp. Sài Gòn

Giải Triển vọng

20

NHỮNG CÁI ÔM

Maria Nguyễn Thị Tâm

Gp. Vinh

Giải Triển vọng

21

“VĂN DĨ TẢI ĐẠO”

Maria Đặng Kim Thoa

Gp. Hải Phòng

Giải Triển vọng

22

THEO BƯỚC GIÊSU

Têrêxa Nguyễn Thị Trông

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức

Giải Triển vọng

23

NGƯỢC CHIỀU TUỔI TRẺ

Phanxicô Xaviê Trần Duy Thành

Gp. Phát Diệm

Giải Triển vọng

24

LỜI THÌ THẦM TRÊN SÂN GA

Maria Phạm Thị Yến

Gp. Thanh Hóa

Giải Triển vọng

25

CHUNG ĐIỀU NGUYỆN ƯỚC

Maria Giuse Nguyễn Ngọc Nữ

Đan viện Xitô Vĩnh Phước

Giải Triển vọng

26

NGƯỜI CON GÁI TIN LÀNH

Giuse Nguyễn Huy Hoàng

Tgp. Sài Gòn

Giải Triển vọng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét